Saturday, 08/10/2022 - 06:15|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ PHÚ HƯNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phương pháp học tập tốt bộ môn Toán

PHƯƠNG PHÁP HỌC TỐT BỘ MÔN TOÁN

          Em tên : Nguyễn Trọng Khang Nghĩa là học sinh lớp 9A2, hôm nay em xin chia sẽ cùng các bạn những  phương pháp học tốt bộ môn Toán mà em cho rằng sẽ bổ ích cho tất cả các bạn. Cũng như các bạn, bản thân mình đã từng gặp khó khăn và đang cố gắng rất nhiều trong việc tiếp cận bộ môn Toán  bởi vì:

          Toán là môn học vô cùng lý thú nó giúp bạn phát huy chí tò mò, vận dụng kiến thức và kỹ năng vào trong thực tế cuộc sống cũng như công việc hàng ngày. Nhưng bên cạnh đó thì môn Toán lại là nỗi sợ hãi đối với không ít học sinh. Vậy làm thế nào để việc học toán hiệu quả hơn?

1. Nghe giảng và ghi chép cả những phần thầy cô giảng

Một tiết học chỉ kéo dài 45 phút, thường thì các bạn chỉ ghi chép những gì nêu trên bảng và thầy cô gợi ý. Tuy nhiên, có tới 80% những gì thầy cô yêu cầu bạn ghi chép đều có trong sách giáo khoa. Trong khi đó, những thứ thầy cô giảng để giúp các bạn hiểu bài hoặc giải thích quá trình tư duy để tìm ra được cách giải hay nhất thì các bạn lại chỉ ngồi nghe để rồi quên ngay sau đó. Vì vậy, các bạn hãy chú ý những gì thầy cô giảng để rút ra những gì hữu ích nhất cho bài giải của mình.

2. Năm chắc lý thuyết sẽ giúp bạn học toán hiệu quả hơn

Với tâm lý, lý thuyết là những điều không quan trọng, các bạn chỉ tập trung vào giải các bài tập, bỏ qua những điều cơ bản mà lý thuyết cung cấp. Nếu không nắm vững nghĩ định nghĩa, định lý những điều cơ bản thì bạn chỉ có thể giải được những bài toán ở mức độ không quá khó và khi biến tấu đi một chút thì bạn lại gặp khó khăn trong cách giải của mình. Một bài toán khó, toán mẹo là tổng hợp của những bài đơn giản. Nếu bạn không nắm vững điều cơ bản đó để giải toán một cách từ từ thì bạn khó có thể đạt được điểm cao ở môn toán.

3. Dành thời gian ôn luyện mỗi ngày

Điều khó khăn nhất để giỏi môn toán là phải dành cho nó nhiều thời gian và cần có sự rèn luyện thật nhiều để thực hành trơn chu. Ở mỗi dạng bài tập cụ thể, bạn hãy làm quen với nhiều bài tập để thành thạo các bức và phương pháp giải. Một số bạn luôn luôn nói rằng một ngày luôn có rất nhiều bài tập không riêng gì môn Toán, vậy để học tốt môn toán thì thời gian dành cho nó là bao lâu? Môn Toán là môn cần phải luyện tập nên các bạn cần dành ra ít nhất một tiếng mỗi ngày để thực hành. Thực hành nhiều lần, bạn sẽ tạo cho mình được một thói quen tốt cũng nhưng kinh nghiệm khi tiếp cận với bất cứ dạng bài nào, ở tất cả các mức độ từ dễ tới khó.

4. Học Toán theo quy trình từ dễ lên khó

Nghĩa là, bạn hãy đi từ dễ đến khó. Khi làm quen với các dạng bài tập cơ bản sẽ tạo cho bạn động lực để tiếp cận những bài khó hơn và khó hơn nữa. Những cũng có một rất nhiều bạn nghĩ rằng phải làm được những bào khó mới chứng tỏ được là năng lực của mình tăng lên. Đây không phải là suy nghĩ đúng đắn, vì khi các bạn làm những bài khó thì đi liền với nó là mất rất nhiều thời gian và khó khăn trong việc tìm ra phương pháp. Nếu các bạn không làm được thì sẽ gây tâm lý chán nản và lại có tâm lý sợ hãi với môn Toán. Vì vậy, các bạn nên thực hành những bài từ khó đến dễ để nuôi dưỡng niềm đam mê môn Toán của mình ngày càng mãnh liệt hơn và quên đi nỗi sợ hãi với môn học này.

5. Luôn luôn đào sâu suy nghĩ

Môn toán là một môn học cực kỳ thú vị, nếu các bạn cứ học tập một cách cứng nhắc thì sẽ không thể phát huy tối đa khả năng của mình. Ví dụ, khi làm bài mà bạn bế tắc vì không tìm được hướng đi. Hãy thử với nhiều cách và nhiều phương pháp nhé, nó vừa giúp bạn có thêm kỹ năng kinh nghiệm khi làm bài mà còn giúp bạn tìm được hướng giải phù hợp với mỗi dạng bài cụ thể. Hơn nữa, trong quá trình tìm tòi như vậy mình cũng thu nhận thêm được rất nhiều kiến thức và kỹ năng khác. Vì vậy, đừng tiếc thời gian bỏ ra để suy nghĩ và tìm tòi thêm. Biết đâu một ngày đẹp trời, vào phòng thi gặp đúng phải bài hiếm khi gặp nhưng do sự mày mò tìm tòi trước kia mà nay bạn có khả năng hoàn thành bài thì sao?

6. Luôn luôn rút kình nghiệm cho bản thân

Bước đầu tiên là học trước, học có thể từ thầy cô, bạn bè cũng có thể là từ những người xung quanh như gia đình, anh chị em,…

Bước thứ hai là thực hành, để học tốt bộ môn Toán không có gì cao siêu hơn là “Hay Làm – Tay Quen”. Tức vận dụng kiến thức vào những bài làm của mình đẻ biến kiến thức từ những người khác thành kiến thức của mình.

Bước tiếp theo cũng rất quan trọng là cần phải rút ra kinh nghiệm cho chính bản thân mình. Tức là khi bạn làm bài xong đã có kiến thức của riêng mình rồi nhưng vẫn cần rút ra những lỗi nào mình nên tránh trong quá trình học và thực hành để lần sau có những phương pháp học và thực hành một cách nhanh chóng và khôn ngoan hơn.

Ví dụ: Mỗi khi hoàn thành bài tập, các bạn hãy làm một việc cuối cùng là xem xét các bài tập mình vừa giải xem phương pháp nào thích hợp, dấu hiệu nhận biết từng dạng bài. Hãy ghi chú những điều đó vào bên cạnh hoặc vào bất kỳ chỗ nào mà bạn cảm thấy sẽ giúp bạn nhớ nhất. Sau mỗi chương, mỗi phần hãy ôn tập để không bị dồn bài bạn nhé. Đó là cách làm khoa học và hiệu quả cho những người đam mê với Toán.

7. Học từ cả những lỗi sai của người khác

Một người không bao giờ có đủ thời gian để mắc phải tất cả những lỗi sai. Chính vì vậy, học từ những lỗi sai của người khác là cách hiệu quả nhất cho mình tránh những lỗi mà biết đâu vô tình mình mắc phải. Vậy học những lỗi sai của người khác thế nào? Thường thì rất nhiều bạn học sinh không bao giwof chú đến bài làm của người khác, nhưng những học sinh thông thái luôn luôn trao đổi, hay chú ý đến bài làm của bạn để tìm ra lỗi sai của bạn rồi sau đó tự mình tìm cách ghi nhớ và tránh những lỗi sai đó.

8. Trước khi làm bài toán hãy tóm tắt đề và có một trình bày cần thận để ghi điểm

Tóm tắt đề bài giúp bạn dễ dàng nhận biết được dữ liệu để cung cấp, tiết kiệm thời gian và tránh bỏ sót dữ liệu cần thiết cho việc giải bài. Ngoài việc giải bài đúng thì việc trình bày cẩn thận, tỉ mỉ sẽ giúp bạn có những điểm số trọn vẹn.

Tóm lại, trên đây là những cách học toán hiệu quả nhất mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng ngay cho mình. Chúc các bạn học tập tốt!


Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 41
Tháng 10 : 280
Năm 2022 : 8.503